Theo truyền thông Nhật Bản đưa tin, trận động đất 6,1 độ Richter xảy ra vào sáng sớm ngày 18/6 mới đây trong khu vực tỉnh Osaka, Nhật Bản đã làm rung chuyển miền Tây Nhật Bản

Trận địa chấn dữ dội xảy ra vào giờ mà 8 triệu dân thành phố Osaka đi làm. Một bé gái 9 tuổi bị thiệt mạng do bức tường bao quanh bể bơi trong trường đổ sập.

Cơn địa chấn làm một con đường bị sụp xuống tạo ra một hố sâu

Cơn địa chấn làm một con đường bị sụp xuống tạo ra một hố sâu

Trận động đất mạnh đã làm hệ thống cung cấp ga và điện cho khoảng 170.000 hộ dân Osaka bị cắt.

Tập đoàn thiết bị điện tử Panasonic đã cho ngừng hoạt động hai nhà máy. Hãng xe Honda cũng phải xem lại dây chuyền lắp ráp.

Lúc này là mùa mưa, chính quyền cảnh báo nguy cơ sụt lở đất và sập nhà.

Từ sau vụ động đất lớn 9 độ dẫn đến tai nạn hạt nhân Fukushima cách đây bảy năm, các vụ trận địa chấn đã gia tăng mạnh ở Nhật.

Các nhà khoa học dự liệu khoảng 70% nguy cơ xảy ra một trận động đất cực lớn trong 30 năm tới. Những dự báo như vậy chỉ có duy nhất tác dụng là hối thúc mọi người phải chuẩn bị cho tình huống tồi tệ sẽ xảy ra.

Công ty khí đốt Osaka, Nhật Bản cho biết sẽ mất 8 đến 12 ngày để khôi phục nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống cho hơn 110.000 khách hàng ở vùng Osaka, sau một thời gian gián đoạn vì trận động đất mạnh 6,1 độ richter.

Công ty điện lực Kansai cho biết, hơn 170.000 hộ gia đình tại Osaka và tỉnh Hyogo lân cận bị mất điện, do hậu quả của động đất. Tàu hỏa siêu tốc Shinkansen cùng các dịch xe lửa khác trên địa bàn đều phải đình chỉ hoạt động. 3 sân bay ở khu vực cũng buộc phải tạm dừng hoạt động.

Báo chí địa phương đưa tin, đã xảy ra một số vụ hỏa hoạn và một số người bị mắc kẹt trong thang máy. Trực thăng và máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã được triển khai tới khu vực để khảo sát tình hình.

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, Tổng Lãnh sự quán đã liên hệ với cơ quan chức năng Nhật Bản để tìm hiểu thông tin và được biết chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong trong vụ động đất.