Đây là một món hải sản Phú Quốc với hương vị thơm ngon độc đáo bởi vị ngọt tự nhiên và mùi thơm hấp dẫn mang đến sự quyến rũ mê mẩn lôi cuốn bất kỳ ai từng thử qua.

Ngay từ giai đoạn bắt cua để làm chả cũng đã tốn rất nhiều thời gian và công sức. Hành trình câu cua vất vả hơn câu cá rất nhiều, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn, nhưng nếu biết câu thì câu cua lợi hơn câu cá. Để bắt cua, người ta dùng một dụng cụ gần giống với vó nhưng nhỏ hơn, có lưới. Xuồng bắt cua trên sông cũng là những loại có thiết kế riêng, xuống phải là loại đóng sạp cao, khoang xuồng lớn, tròn như cái thùng để chứa cua, có nắp. Về dụng cụ câu cua gồm đầy đủ dây kéo. Để câu cua người ta dùng lịch hoặc đẻn. Còn nếu câu cua trong những vuông tôm thì dụng cụ gọn gàng hơn một chút. Câu cua trên vuông tôm cần thực hiện thường xuyên bởi người ta sợ cua ăn hết tôm. Nếu là những vuông tôm lớn, chỉ cần đi dọc bốn bờ, thả câu một lượt, hết một vòng quay lại là vừa lúc cua cắn câu. Cua khi ăn mồi rồi, sẽ say, lúc đó người đi câu chỉ việc cất vó và bắt cua trói lại. Cua tuy say nhưng vẫn khỏe, vẫn kẹp người bình thường nên trói cua cũng  là cả một nghệ thuật

Sau khi đã có cua tươi, người ta mang về rửa sạch. Sau đó mang cua đi luộc sơ, gỡ thịt rồi trộn với thịt heo băm nhuyễn, trứng gà, gia vị, bún tàu. Tiếp theo lấy tỏi phi lên cho thơm rồi tiếp tục trộn chung với hỗn hợp trước, bỏ vào xửng hấp chín. Khi chín bạn có thể để lên mặt vài cọng rau mùi cho đẹp, ăn kèm với muối tiêu chanh là ngon hết ý. Để cầu kỳ hơn một chút,  bạn có thể nướng xửng trên lửa vài phút, khi đó, không chỉ có màu vàng đẹp mắt, món chả cũng sẽ thơm hơn.

Nhiều người còn cầu kỳ khi đem chả cua nướng xửng trên lửa than để tạo mùi thơm hấp dẫn hay cho chả đã trộn sẵn vào từng cái mai cua rồi cũng đem hấp chín hoặc cầm từng cái mai cua có sẵn chả đó đem chiên trong chảo mỡ nóng cũng rất ngon.

Chả cua Phú Quốc là món ngon độc đáo và mang hương vị đặc trưng riêng mà không vùng miền nào có được đó vị ngọt từ thịt cua nơi đây. Đừng quên thưởng thức món này khi đi du lịch Phú Quốc nhé!

>>> Xem thêm: Giai thoại hòn Móng Tay, thu hút từ cái tên "chẳng giống ai"