Mỗi cán bộ chi khoảng 3 triệu đồng?

Ông Đặng Thế Dương – Trưởng Phòng GDĐT huyện Bạch Thông cho biết, khoảng giữa tháng 4.2018, Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính (Bộ Tài chính) có công văn gửi các trường về việc tổ chức khóa học “Bồi dưỡng năng lực tài chính tài sản công, hướng dẫn, giải đáp chế độ kế toán hành chính sự nghiệp mới cho các trường công lập.

Sau khi nhận được công văn mời tham dự khóa học này, các trường học trên địa bàn của huyện Bạch Thông đã gửi công văn xin ý kiến của Phòng GDĐT huyện. “Phòng đã trả lời các trường đây là khóa học không bắt buộc, nên nếu tham dự thì phải thực hiện theo đúng quy chế chi tiêu nội bộ”, ông Dương cho biết.

Theo ông Dương, trên địa bàn huyện có 35 trường và đoàn tham dự tập huấn, chủ yếu là Hiệu trưởng của các trường, cộng với Trưởng Phòng GDĐT của huyện chính là ông Dương và kế toán của Phòng GDĐT của huyện (trừ một vài trường hợp bận không tham gia) với tổng số hơn 40 người.

Ông Dương cũng cho biết, tổng số ngày tập huấn là 3 ngày cộng với 2 ngày di chuyển. Ban đầu đi xe ô tô xuống Hà Nội hết 90.000 đồng (lượt về là 18.000 đồng), tiền công tác phí thực hiện theo đúng quy định gồm: 200.000 tiền phòng ngủ, 150.000 công tác phí 1 ngày (tổng 4 ngày) và học phí 2,5 triệu đồng. Tổng chi phí mỗi người tham dự khóa học là khoảng 3 triệu đồng/1 người được lấy từ ngân sách thường xuyên đã phân bổ hàng năm. Riêng tiền vé đi máy bay thì các cá nhân không được chi trả, phải tự bỏ tiền túi.

vi sao phong gddt bach thong chi ngan sach di tap huan tan phu quoc? hinh anh 2

TS. Đinh Hoài Nam – Giám đốc Trung tâm Phát triển đào tạo và tư vấn tài chính – Trường Bồi dưỡng cán bộ Tài chính (Bộ Tài Chính) cho rằng khóa học 2,5 triệu đồng sau 3 ngày là vẫn rẻ hơn nhiều đơn vị khác  (Ảnh: IT)

Vì sao phải vào tận Phú Quốc tập huấn?

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao phải vào tận Phú Quốc để tập huấn? học phí 2,5 triệu chỉ học có 3 ngày có đắt hay không? cảm nhận sau khóa học thu được những gì?…, ông Đặng Thế Dương – Trưởng Phòng GDĐT huyện Bạch Thông cho biết: việc đi vào Phú Quốc tập huấn có thể do khóa học của Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính họ tổ chức lớp nhưng không đủ học viên nên cần phải tập trung ở một điểm. Trong khi, nếu tổ chức ở ngay Bắc Kạn thì ít học viên quá, chỉ có thêm một đơn vị nữa là Phòng GDĐT TP. Bắc Kạn thì không đủ học viên nên cần vào Phú Quốc để có thêm các tỉnh khác cùng tham gia.

“Sau khóa học, tất nhiên cũng cần có thời gian chứ không thể đánh giá được ngay là việc tham gia học có hiệu quả gì cho công tác quản lý hay không” ông Dương nói.

Trao đổi với Dân Việt vì sao phải tổ chức lớp tập huấn ở tận Phú Quốc, TS. Đinh Hoài Nam – Giám đốc Trung tâm Phát triển đào tạo và tư vấn tài chính – Trường Bồi dưỡng cán bộ Tài chính (Bộ Tài Chính) cho rằng: “Ở đây chúng tôi còn tổ chức đi ra nước ngoài học”.

Khi phóng viên hỏi vì sao không tổ chức ở huyện và tại sao khóa học không bắt buộc lại đưa vào khu du lịch học và cán bộ dùng tiền ngân sách với số tiền sau 3 ngày là 2,5 triệu để đóng học phí có quá đắt, ông Nam cho biết: Chúng tôi có tổ chức học thật, nhiều ngành khác còn tổ chức ở đây với giá học phí còn cao hơn rất nhiều”, ông Nam nhấn mạnh.

Nguồn: Dân Việt

>>> Xem thêm: Phòng Giáo dục TP Bắc Kạn chi tiền ngân sách đi du lịch dưới danh "tập huấn" tại Phú Quốc